เด็กดอยไม่หงอยเหงาอีกแล้วนะ

คำว่า ‘ดอย’ หมายถึง ภูเขาสูง บางแห่งอยู่ห่างไกลความเจริญมาก เมื่อหลายสิบปีก่อนการเรียนการสอนของเด็กและครูบนดอยไม่ได้รับความสะดวกมากมายนัก การศึกษาของเด็กบนภูสูงจึงไม่ค่อยจะดีเท่าที่ควร อีกทั้งเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ก็ตามแต่อัตภาพ ในปัจจุบันถึงแม้ความเจริญจะเข้าไปยังหลายที่หลายแห่ง ไม่เว้นแม้แต่บนดอย ทว่า หลายๆ อย่างผู้คนบนนั้นก็ยังอยู่แบบเดิม ซึ่งมันก็เป็นเรื่องที่ดีในการคงสภาพความเป็นอยู่ให้เหมือนก่อนเก่า มันถือเป็นเอกลักษณ์ที่ดีมาก แต่สำหรับฉันคนที่มีอาชีพครูดอย หากสามารถช่วยให้เด็กๆ ได้พบเห็นอะไรแปลกใหม่ได้ มันก็น่าจะดีมิใช่หรือ เพราะโลกของเราหมุนไปไวมาก โดยเฉพาะด้านเทคโนโลยี ฉันจึงหาอะไรใหม่ๆ ไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆ แล้วตอนนี้บนดอยที่ฉันทำงานก็มีระบบอินเตอร์เน็ตแล้วด้วย ฉันคิดว่าควรจะใช้มันให้เกิดประโยชน์
ฉันติดต่อเพื่อนสนิทผู้เป็นครูอยู่ในเมืองและถามไถ่ถึงเรื่องเทคโนโลยีใหม่ที่เกี่ยวกับเรื่องความบันเทิง เพื่อนของฉันแนะนำให้เปิดดูหนังHD เพราะภาพของมันเหมือนจริงมาก เด็กๆ จะได้เห็นถึงวิวัฒนาการอันทันสมัย นอกเหนือไปจากการดูทีวีอยู่กับบ้านแถมเพื่อนยังบอกอีกว่าควรให้จัดเป็นกิจกรรมของโรงเรียนเลยน่าจะดี เนื่องจากเด็กๆ มีจำนวนไม่มาก สามารถจัดให้ดูหนังเป็นกลุ่มด้วยกันได้ ซึ่งมันจะง่ายต่อการดูแล เด็กโตก็ช่วยดูแลเด็กเล็ก ฉันเห็นด้วยมากๆ จากนั้นฉันก็เริ่มค้นหาแหล่งดูหนังและเสนอครูใหญ่ ซึ่งท่านเองก็เห็นด้วยเช่นกัน ทุกอย่างผ่านฉลุยแบบนี้ก็ลงมือเลยละกัน ฉันประกาศหน้าเสาธงของเช้าวันหนึ่ง เด็กๆ และครูสามคนรวมครูใหญ่พยักหน้าคล้อยตาม สีหน้าเด็กๆ ดูตื่นเต้น แน่ล่ะ มันอาจจะไม่ใช่ของใหม่ แต่มันเป็นอะไรที่ใหม่ในโรงเรียนนี้ และแล้ว ฉันก็ลงมือจัดแจงทุกอย่างและให้เด็กๆ โดยให้ดูหนังในช่วงบ่ายวันศุกร์ เนื่องจากเป็นวันที่มีการเรียนการสอนน้อยที่สุด หลังจากดูกันเสร็จ เด็กๆ ต่างยิ้มแย้มแจ่มใส มีความสุขอย่างเห็นได้ชัด เด็กหลายคนมาบอกว่า ขอให้ทำแบบนี้เรื่อยๆ จะได้ไหม มันเป็นการคลายเหงาที่ดี ฉันรับปากจะจัดให้มีการดูหนังทุกวันศุกร์ แต่ช่วงสอบจะงด เท่านี้ทุกคนก็ดีใจกันแล้ว
ช่างดีจริงๆ ที่ได้เห็นใบหน้ายิ้มแฉ่งของเหล่าเด็กดอย ซึ่งโอกาสหลายๆ อย่างน้อยกว่าเด็กในเมือง เท่าที่ฉันทำให้ มันยังน้อยไปด้วยซ้ำ แต่ฉันก็จะพยายามหาอะไรใหม่ๆ มาให้เด็กๆ เพราะอย่างไรเสีย พวกเขาทุกคนก็คือคนบนแผ่นดินไทย แผ่นดินทองที่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของทุกผู้ แล้วฉันซึ่งได้ชื่อว่าเป็นครูเป็นข้าราชการก็ควรจะตอบแทนแผ่นดินด้วยการช่วยให้เด็กๆ มีความรู้ดีๆ มีความสุข เพื่อจะได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต การดูหนังHD ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสรรค์สิ่งดีงามของอนาคตของชาติ…การเลือกใช้สิ่งที่มีอยู่หรืออะไรก็ตามให้เกิดประโยชน์…มันจักยังประโยชน์ให้เราและผู้คน แล้วอาจจะมีประโยชน์ไปถึงวันข้างหน้าด้วย เชื่อสิว่า สิ่งดีๆ ไม่มีวันลบเลือน เมื่อใดที่คนประทับใจ มันก็จะอยู่ในหัวใจและทอดยาวไปเรื่อยๆ