Atomic Blonde – บลอนด์ สวยกระจุย 2016

เรื่องย่อหนัง
หนัง Atomic Blonde หรือชื่อไทยว่า บลอนด์ สวยกระจุย ลอเรน โบรห์ตัน (Lorraine Broughton) สายลับสาว MI6 ได้ถูกส่งตัวไปทำภารกิจที่เยอรมันในช่วงที่กำแพงเบอร์ลินกำลังจะล่มสลายในปี 1989 ซึ่งเธอจะต้องร่วมมือกับ เดวิด เพอร์ซิวาล(David Percival) สายลับอีกคนที่รับบทโดย เจมส์ แม็คอวอย (James McAvoy) เพื่อสืบหาว่าใครสังหารสายลับ MI6 ที่น่าจะมีการเกี่ยวพันบางอย่างกับตัวของลอเรน
ตัวอย่างหนังออนไลน์

รีวิวหนัง
Atomic Blonde – บลอนด์ สวยกระจุย

115 min | Action | Directed by David Leitch

เดวิด ลีทช์ อีก 1 ผู้กำกับที่สร้างความมันส์ระห่ำไม่ยั้งใน จอห์น วิคภาคแรก จนเป็นที่โจษจันและเข้าใกล้หนังแอ็คชั่นในตำนานไปแล้ว หนนี้เขามากำกับหนังแอ็คชั่นอีกครั้งใน Atomic Blonde หนังว่าด้วยเรื่องราวของสายลับสาวผมบลอนด์ที่ถูกส่งตัวไปปฏิบัติภารกิจ สืบหาของสิ่งนึงที่อาจจะเปิดโปงสายลับที่แฝงตัวอยู่ในเยอรมันในยุค 80s-90s โดยจะต้องร่วมมือกับสายลับอีกคน เพื่อตามหาของและตามหาว่าใครเป็นคนเก็บสายลับ mi6 ที่น่าจะมีความสัมพันธ์บางอย่างกับสาวผมบลอนด์เรานางนี้

ตัวผมเองเป็นคนที่รัก และชื่นชอบการชมหนังสายลับเป็นอย่างมาก ตอนแรกผมคิดว่าเป็นหนังแอ็คชั่นธรรมดา แต่ไป ๆ มา ๆ หนังปั้นตัวเองให้กลายเป็นหนังสายลับหักเหลี่ยมกัน ปั้นตัวเป็น Tinker Tailor Soldier Spy (โดยที่แสงสีในเรื่องเหมือนหลุดมาจาก Only God Forgives) แต่โครงเรื่องและคอนฟลิกที่ถูกสร้างมากลับปลอมมาก ไม่อินเลย และความพยายามจะหักเหลี่ยมใด ๆ ก็ไม่ใหม่และไม่คมนัก ในช่วงต้นเรื่องก็น่าสนใจนะครับ และด้วยลูกเล่นของการเล่าเรื่อง แต่คือด้วยความที่ทั้งหมดนี้ผมไม่อินและไม่ชอบ ทำให้ผมทรมานประมาณนึงเลยในการดูหนังเรื่องนี้ เพราะแอ็คชั่นไม่เยอะอยู่แล้ว และเราไม่ได้ว้าวใด ๆ กับการชิงไหว ชิงพริบ หักมุมอะไร ไม่อินเลย ผมเลยไม่รู้จะสนุกตรงไหนดี นอกจากตัวละครชาลีซ และ แม็คอวอย จริง ๆ ก็มีตัวละครที่น่าสนใจในเรื่องที่ปูมาอย่างหวานเจี๊ยบบบบ แต่บทอย่างจืด และถูกใช้สอยไปอย่างไร้ประโยชน์น่าเสียดายมาก

สำหรับผมนี่คือหนังแอ็คชั่น/สายลับที่มีไอเดียหรือวัตถุดิบที่น่าสนใจ มีแคสต์ที่ดี แต่ไม่ถูกนำมาผสม นำมาใช้ได้อย่างกลมกล่อม ไม่มีอะไรน่าจดจำ และน่าผิดหวังมาก เสียดายจริง ๆ ครับ เพราะนาน ๆ ทีจะมีหนังสายลับสาวที แต่พอมีก็ดันออกมาไม่เปรี้ยงเท่าที่ควรจะเป็นอีก เฮ้อ…